แกงหอยจูบใบชะพลู



เครื่องปรุง

1.หอยแครง 1 กิโลกรัม
2.มะพร้าวขูด 500 กรัม
3.ใบชะพลูฉีก 200 กรัม

เครื่องแกง

1.ขมิ้นชัน 1/2 นิ้ว
2.ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
3.พริกขี้หนูสด 20-30 เม็ด
4.กระเทียม ½ หัว
5.หอมแดง 2 หัว
6.ข่า 2 แว่น
7.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
8.เกลือป่น 1-2 ช้อนชา
9.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด

วิธีทำ

1.ล้างหอยแครงให้สะอาดแช่น้ำทิ้งไว้ ให้หอยแครงคายดินออกมาให้หมด นำไปลวกพอสุกแล้วแกะเปลือกออกเอาแต่เนื้อ

2.คั้นมะพร้าว แยกหัวกระทิไว้ ¾ ถ้วย

3.เอาหางกะทิตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงที่โขลก พอน้ำเข้าเครื่องแกงแล้วใส่หอยแครง พอเดือดใส่ใบชะพลู ต้มไปพอใบชะพลูสุก ใส่หัวกะทิที่แยกไว้ ยกลง ปรุงรสตามชอบ