ส่วนผสม
น้ำซุปกระดูก หรือ จะใช้ซุปสำเร็จรูป ผักที่ชอบ (ผักกาดขาว หัวผักกาด กระหล่ำปลี อย่างใดอย่างหนึ่ง)
ส่วนผสมที่ชอบ เต้าหู้ สาหร่าย วุ้นเส้น
กระดูกซี่โครง หรือหมูสับหมักกับน้ำปลา
ต้นหอม ผักชี น้ำตาลกรวด เกลิอสมุทร ตั้งฉ่าย
สามเกลอ ได้แก่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำ อัตราส่วน (1: 1: 1/ 2) ตำแล้วคลุกน้ำมัน ใส่ถุงเล็กเก็บเข้าช่องน้ำแข็ง ได้
วิธีทำ
1.นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำ คั่วให้หอมในหม้อก่อนใส่น้ำ
2. ต้มกระดูกให้สุกด้วยน้ำซุปก
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด เกลือสมุทร
4.ใส่ผักขณะน้ำเดือด ต้มต่อจนผักสุก ใส่เต้าหู้ไข่
5.ก่อนเสิร์ฟ โรยพริกไทย ต้นหอมซอย