เครื่องปรุง
1.ทุเรียนดิบ 3 - 4 เม็ด ใช้ทุเรียนพันธุ์จะได้เนื้อเยอะ
2.ปลาหมึก 1/2 ก.ก.
3.หมู สับ 200 กรัม
4.น้ำพริกแกงส้ม 100 กรัม
5.กะปิ 100 กรัม
6.น้ำมะขามเปียก
7.น้ำปลาดี น้ำตาลทราย
1.ทุเรียนดิบ 3 - 4 เม็ด ใช้ทุเรียนพันธุ์จะได้เนื้อเยอะ
2.ปลาหมึก 1/2 ก.ก.
3.หมู สับ 200 กรัม
4.น้ำพริกแกงส้ม 100 กรัม
5.กะปิ 100 กรัม
6.น้ำมะขามเปียก
7.น้ำปลาดี น้ำตาลทราย
ทุเรียนดิบค่ะ เมื่อวันพุธที่ผ่านมามีตลาดนัดใกล้บ้าน จขบ.ไปหาซื้อกับข้าว เจอแม่ค้าขายทุเรียนก็นึกอยากกินแกงส้มขึ้นมา เลยเข้าไปถามเขาว่ามีทุเรียนแก่ขนาดกำลังพอดีแกงสักลูกไหม เขาบอกว่ามีอยู่ลูกนึงเลยตัดสินใจซื้อมาค่ะ ให้เขาผ่าสำหรับเอามาแกง 2 พู ที่เหลือก็บ่มไว้กินสุก มาถึงก็จัดการแงะเปลือกออก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆตามภาพ ทุเรียนที่จะเอามาแกงนื้อควรจะยังกรอบๆอยู่นะคะ เวลาแกงจะได้ไม่เละ อย่างของ จขบ.คราวนี้แก่จัดเกินไปหน่อย เนื้อไม่ค่อยกรอบแล้วแต่ก็ยังพอใช้ได้ค่ะ
ก่อนจะเตรียมหมึกและหมูสับ เอามะขามเปียกแช่น้ำไว้ก่อนค่ะ เสร็จแล้ว นำหมึกมาลอกหนังออก ดึงหัวหมึกมาและเอาถุงหมึกออก ล้างให้สะอาดพักไว้ก่อน สับหมูพอหยาบๆ (จขบ.ใช้หมูบด) แล้วนำหมูที่สับแล้วยัดลงไปในตัวหมึกพอประมาณ อย่าให้แน่นเกินไป เอาหนวดหมึกปิดกลับลงไปในตัวหมึกแล้วเอาไม้จิ้มฟันกลัดไว้ จากนั้นใช้มีดกรีดตัวหมึกให้เป็นรอยเล็กน้อย เพื่อที่ว่าเมื่อโดนความร้อนจัดๆหมึกจะได้ไม่แตก
จากนั้นเอาน้ำเปล่าใส่ลงไปในหม้อสัก 2 ถัวยตวง เอาน้ำพริกแกงส้มกับกะปิละลายลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ เนื่องจากเนื้อทุเรียนค่อนข้างแก่จัดมากไม่ค่อยกรอบแล้ว จขบ.จึงคั้นน้ำมะขามเปียกใส่ลงไปในน้ำแกงก่อนเลย เนื่องจากแม่เคยสอนไว้ว่าถ้าใส่น้ำมะขามหรือน้ำมะนาวลงไปในน้ำแกงก่อนที่จะใส่ผักลงไปต้ม จะช่วยให้ผักเปื่อยได้ช้าลงเมื่อโดนความร้อนค่ะ พอน้ำแกงเดือดลองชิมรสดู ปรุงให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม หวานเล็กน้อย แล้วจึงใส่เนื้อทุเรียนลงไปรอให้เดือดอีกครั้ง ใส่หมึกยัดไส้หมูสับลงไปรอจนหมึกและหมูสุกปิดไฟ ตักเสริร์ฟได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น