หมึกสดต้มน้ำดำ


สวัสดีครับวันนี้ฮูล่าทำอาหารขอนำเสนอเมนูที่ไม่เป็นมิตรกับการลดความอ้วนเท่าไหร่ แต่ อร่อยแบบสุด ๆ โดยเฉพาะกับคนที่นิยมการรับประทาน ปลาหมึก”  ชอบแน่นอน กับเมนูสูตรโบราณที่มีชื่อว่า หมึกต้มหวานเมนูนี้นั่นเอง  (จริง ๆเค้าเรียกหมึกเฉย ๆ ไม่มีปลานะจ๊ะ)
ส่วนประกอบ
1. หมึกกล้วย สด ๆ ไม่ลอกหนัง ไม่เอาดีออก (ดึหมึกถือได้ว่าเป็นวัตถุดิบชั้นดีและมีประโยชน์ที่สุดในตัวของหมึกดังนั้น ไม่ควรเอาออกนะครับ)
2.รากผักชี, กระเทียม ,พริกไทย โขลกรวมกัน
3.ซีอิ๊วขาว
4. น้ำตาลปี๊บ
5.เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
1.ผัดรากผักชีลกระเทียม,พริกไทย,โขลกให้หอม แล้วนำหมึกกล้วยลงไปผัดให้พอมีกลิ่น เติมน้ำตาลปี๊บ กะพอให้เคี่ยวแล้วเหนียว พอน้ำตาลละลายหมด ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว และเกลือ ชิมให้รสหวานนำเค็มตาม  ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 15-12 นาที พอให้น้ำเหนียวเล็กน้อย แล้วตักเสริ์ฟ ได้เลย ทานกับน้ำพริกกระปิอร่อยที่สุดเลยครับ
เป็นไงครับเมนูสุดอร่อยที่ทำเองได้ง่าย ๆ  ที่บ้าน เคล็ดลับเมนูนี้คือหมึกต้องสด และต้องเป็นหมึกไข่ด้วยนะครับถึงจะอร่อย แต่ อย่าทานเพลินนะ เพราะคอเรสเตอรอลมันสูงเอาแค่พอ อร่อ ยๆ นะครับ จบแล้วครับเอาไว้พบกันใหม่เมนูหน้านะจ๊า





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น