หนางเป็นการถนอมอาหารประเภทหมักดองเนื้อสัตว์อีกวิธีหนึ่งที่นิยมกันแพร่หลายทางภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดตรัง โดยทั่วไปแล้วหนางที่ทำด้วยเนื้อวัว จะเรียกว่า "หนางวัว" และหากใช้เนื้อหมูจะเรียกว่า "หนางหมู"
วิธีการทำ
๑. การทำหนางมีขั้นตอนดังต่อไปนี้
๑.๑ นำเนื้อวัว หรือเนื้อหมู(ปกติจะนิยมเอาเศษเนื้อ เช่น เนื้อหัว เนื้อติดกระดูกและหนัง)มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หนา ๑ เซนติเมตร ล้างน้ำให้สะอาด
๑.๒ นำเนื้อที่ล้างสะอาดมาคลุกด้วยหน่อไม้ หยวกกล้วย เกลือ น้ำตาลปี๊บ และข้าวสารคั่วบดละเอียด (อาจใช้น้ำตาลทรายก็ได้)
๑.๓ นำไปใส่ไห ปิดปากให้แน่นสนิท เก็บไว้ในที่ร่ม ประมาณ ๗-๑๐ วัน หนางจะมีกลิ่นหอม รสเปรี้ยว หนางที่ได้นี้เป็นหนางดิบ พร้อมที่จะนำมาปรุงอาหารได้
๑. การทำหนางมีขั้นตอนดังต่อไปนี้
๑.๑ นำเนื้อวัว หรือเนื้อหมู(ปกติจะนิยมเอาเศษเนื้อ เช่น เนื้อหัว เนื้อติดกระดูกและหนัง)มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หนา ๑ เซนติเมตร ล้างน้ำให้สะอาด
๑.๒ นำเนื้อที่ล้างสะอาดมาคลุกด้วยหน่อไม้ หยวกกล้วย เกลือ น้ำตาลปี๊บ และข้าวสารคั่วบดละเอียด (อาจใช้น้ำตาลทรายก็ได้)
๑.๓ นำไปใส่ไห ปิดปากให้แน่นสนิท เก็บไว้ในที่ร่ม ประมาณ ๗-๑๐ วัน หนางจะมีกลิ่นหอม รสเปรี้ยว หนางที่ได้นี้เป็นหนางดิบ พร้อมที่จะนำมาปรุงอาหารได้
๒.การปรุงอาหารจากหนาง
หนางสามารถนำมาปรุงได้หลายแบบ เช่น แกง ต้ม นึ่ง แต่ที่นิยมกันแพร่หลายก็คือหนางต้ม ซี่งมีวิธีการทำดังนี้
๒.๑ เครื่องปรุง
หนางดิบ ๑ ถ้วย
กะทิ ๒ ถ้วยครึ่ง
ตะไคร้ ๑ ต้น
หอมแดง ๑ หัว
กระเทียม ๒ หัว
ขมิ้นแก่จัด
พริกขี้หนู
น้ำตาลทราย
เกลือ
๒.๒ วิธีปรุง
๑) เอากะทิตั้งไฟให้เดือดทุบตะไคร้ หอม กระเทียม ขมิ้น ใส่ลงในหม้อ
๒) ใส่หนางลงต้มและเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ต่อไปจนหนางสุก
๓) ทุบพริกชี้ฟ้า เติมน้ำตาล เกลือ ตามชอบ
๔) ยกเสริฟเป็นกับแกล้ม หรือกินกับข้าวสวยร้อน ๆ
หนางสามารถนำมาปรุงได้หลายแบบ เช่น แกง ต้ม นึ่ง แต่ที่นิยมกันแพร่หลายก็คือหนางต้ม ซี่งมีวิธีการทำดังนี้
๒.๑ เครื่องปรุง
หนางดิบ ๑ ถ้วย
กะทิ ๒ ถ้วยครึ่ง
ตะไคร้ ๑ ต้น
หอมแดง ๑ หัว
กระเทียม ๒ หัว
ขมิ้นแก่จัด
พริกขี้หนู
น้ำตาลทราย
เกลือ
๒.๒ วิธีปรุง
๑) เอากะทิตั้งไฟให้เดือดทุบตะไคร้ หอม กระเทียม ขมิ้น ใส่ลงในหม้อ
๒) ใส่หนางลงต้มและเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ต่อไปจนหนางสุก
๓) ทุบพริกชี้ฟ้า เติมน้ำตาล เกลือ ตามชอบ
๔) ยกเสริฟเป็นกับแกล้ม หรือกินกับข้าวสวยร้อน ๆ
ประโยชน์
๑.เป็นการถนอมอาหารวิธีการหนึ่งของคนภาคใต้ สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน คนที่ตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่ห่างไกลจากตลาด สามารถเก็บอาหารโปรตีนไว้ปรุงอาหารได้ทุกวัน
๒.รับประทานหนางแล้วได้สารอาหารโปรตีน และไขมัน วิตามินบี
๓.หนางสามารถนำไปปรุงกับข้าวได้หลายชนิด ทั้งต้ม ทอด และแกง
๑.เป็นการถนอมอาหารวิธีการหนึ่งของคนภาคใต้ สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน คนที่ตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่ห่างไกลจากตลาด สามารถเก็บอาหารโปรตีนไว้ปรุงอาหารได้ทุกวัน
๒.รับประทานหนางแล้วได้สารอาหารโปรตีน และไขมัน วิตามินบี
๓.หนางสามารถนำไปปรุงกับข้าวได้หลายชนิด ทั้งต้ม ทอด และแกง